Canh MỒNG TƠI tán hàn giải cảm
Mùa mưa tới, anh chị em rất dễ bị nhiễm hàn. Ngoài phương pháp cạo gió, xông hơi anh chị em còn có thể tán hàn qua các món ăn.
Hôm nay mình xin chia sẻ món canh bình dân rất ngon dành cho những ACE lười vận động, người hàn nhiều, người không ra được mồ hôi,hay đau nhức đầu ( ấn da đầu bị nhũn và đau ở chân tóc do khí bế) , đau nhức tay chân do bế khí cũng như hay bị cảm. Ăn xong toát mồ hôi cả người và chân tóc là thấy khoẻ lên liền luôn
1. Nguyên liệu nấu canh tán hàn giải cảm:
– Rau mồng tơi (tốt nhất là mới hái còn tươi ngon, rau sạch nhà trồng càng tốt ạ)
– 1 quả chanh
– 1-3 quả ớt chín đỏ ( ớt hiểm càng tốt )
– Muối và ít mì chính ( bột ngọt- có thể có hoặc không).
2. Cách nấu canh tán hàn giải cảm:
– Mồng tơi nhặt xong rửa sạch xắt nhuyễn . Chanh ớt rửa sạch .
– Bắc nước lên bếp (lượng tùy chỉnh theo lượng rau ít hay nhiều) , cho muối và ít mì chính vô (canh sao cho vừa ăn- cho vô khi nước lạnh luôn ạ), nấu lửa thật lớn cho nước sôi kỹ và bùng lên.
– Thả mồng tơi đã xắt nhuyễn vào đợi sôi lại tắt bếp ( lúc này anh chị em có thể nêm lại cho vừa ăn thêm đường bột nêm gì đó cho ngon tùy khẩu vị vùng miền)
3. Cách dùng canh tán hàn giải cảm:
– Nên dùng ngay khi còn nóng hổi .
– Múc canh ra bát. Cắt chanh nặn vô vài giọt nước cốt (ít hay nhiều tùy anh chị em thích độ chua như thế nào).
– Vừa ăn canh vừa cắn ớt (ít hay nhiều tùy mức độ ăn cay) . Hoặc dầm ớt tươi vô canh rồi ăn
– Nên ăn trước khi ăn cơm hoặc bỏ cơm nóng vô canh rồi ăn với thức ăn như bình thường.
Chú ý:
Theo đông y mồng tơi có tính hàn (âm), nên một số anh chị em có đọc một ít kiến thức về đông y cho rằng nó không hiệu quả. Nhưng món ăn này đã được cân bằng theo ngũ hành và phương thức chế biến và phối chế đã làm thay đổi dược tính trong món ăn.