PHẦN I

Tự nhiên tạo ra con người không phải để bị bệnh, mà là để sống một cuộc sống khỏe mạnh không dưới 150 năm, giống như tổ tiên của chúng ta đã từng sống. Chỉ khi nào phá vỡ luật lệ của tự nhiên, con người mới bị ốm và dễ mắc bệnh.

Tại sao chúng ta bị bệnh? Điều đó phụ thuộc chủ yếu vào 2 nhân tố quan trọng:

  1. Chúng ta ăn gì?
  2. Chúng ta nghĩ gì?

Hãy cùng nhau tìm hiểu nhân tố đầu tiên “Chúng ta ăn gì?.

Ngày 26 tháng 11 năm 2008, khủng bố tấn công Mumbai, cả thế giới sững sờ, kinh ngạc, và lặng đi. Bọn chúng cướp bóc khách sạn Taj Mahal, xả súng vô tội vạ vào mọi người trong khách sạn, tàn phá khách sạn xinh đẹp và thậm chí còn đốt một phần tòa nhà. Ngoài ra, bọn khủng bố còn gây nên thiệt hại không thể sửa chữa được đối với vẻ đẹp và sự vẹn nguyên của “Aamchi Mumbai”.

Bây giờ, hãy liên tưởng bạn với khách sạn Taj, còn bọn khủng bố là những thực phẩm độc hại có khả năng đánh lừa bạn, khiến bạn đưa chúng vào cơ thể không chút nghi ngờ, cũng như các nhân viên bảo vệ của khách sạn, những người đã không thể nhận ra danh tính thật và cho phép khủng bố xâm nhập vào bên trong. Bọn chúng chắc hẳn đã cải trang thành những vị khách chân thật, tao nhã, và lịch thiệp.

Hãy cùng gặp những tên “khủng bố” ẩn nấp âm thầm trong thực đơn của bạn.

Giờ hãy cùng tôi nhớ lại cách mà hầu hết người Ấn Độ bắt đầu một ngày bình thường. Mọi người thường không muốn mở mắt và ra khỏi giường cho đến khi được phục vụ “bed tea” (thói quen uống trà trên giường vào buổi sáng của người Ấn Độ). Bạn có thể gọi “bed tea” bằng một cái tên khác, đó là “độc tố khởi phát chậm“.

Hãy dành vài giây xem xét lại các thành phần có trong tách trà của bạn: Một ít sữa + đường tinh luyện + lá trà và nước

{Khủng bố Số 1 – ĐƯỜNG}

Đường rất lạnh lùng, mạnh mẽ, và hơn cả là rất sắc sảo. Nó có thể xâm nhập vào cơ quan mạnh mẽ nhất, kiên cường nhất, ở xa xôi nhất, thậm chí còn có khả năng đi xuyên qua màng tế bào dày nhất trong cơ thể, và bạn có tin được không, nó gây nên hơn 150 loại bệnh khác nhau. Hãy gọi tên một chứng bệnh nào đó và “Mr Sugar – quý ngài Đường” đóng vai trò quan trọng trong việc “gây ra” chứng bệnh này.

Mỗi ngày ăn bao nhiêu đường là đủ: Đáp án của WHO giúp nhiều người biết mình ăn thừa đường

Nguyên nhân là do cơ thể cần nhiều canxi, natri, kali, và magiê để tiêu hóa đường tinh luyện; do đó, chúng được lấy từ các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Hậu quả là cơ thể bị thiếu các chất thiết yếu này cùng với các vi chất dinh dưỡng khác. Điều đó dẫn đến nhiều hệ lụy, từ việc bị loãng xương cho đến sự suy yếu của quá trình bài tiết chất thải và chất cặn độc hại. Nhiều người có lẽ sẽ đặt nghi vấn và đưa ra ý kiến tranh luận rằng đường đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể; tuy vậy, bạn thân mến, xin nhớ rằng đó là đường ở dạng tự nhiên trong trái cây, mật ong,… chứ không phải là đường tinh luyện.

{Khủng bố số 2 – SỮA ĐỘNG VẬT}

  1. Tạo hóa ban tặng cho động vật có vú sữa để nuôi con nhỏ. Sữa của loài động vật có vú nào chỉ dành riêng cho sự phát triển của con của loài đó. Sữa của loài này không thích hợp với loài khác. Ngoại trừ con người, không có loài vật nào uống sữa của động vật khác.
  2. Tôi đồng ý rằng sữa là hoàn toàn cần thiết cho thời kỳ đầu, khi em bé chưa có khả năng hấp thu thực phẩm rắn hay các chất lỏng khác, nhưng sữa không phải là thức uống duy nhất cả đời; không có loài động vật nào, trừ con người, tiếp tục uống sữa cả cuộc đời.

Tôi khuyến khích ăn hạn chế đạm động vật, bởi vì theo quan điểm sinh học, cơ thể con người không được thiết kế để tiêu hóa sữa bò hay sữa trâu.

Từ sữa bò đến sữa hạt: Bạn chọn sữa nào? | Báo Dân trí

Khi còn nhỏ, cơ thể có một số enzym hỗ trợ sự tiêu hóa sữa, nhưng khi lớn lên các enzym này không hoạt động nữa. Kết quả là, một số những thành phần trong sữa sẽ bám vào các thành phần khác nhau của hệ tiêu hóa, gây ra sự tắc nghẽn toàn diện của hầu hết các hệ thống trong cơ thể và ngăn chặn sự hấp thu chất dinh dưỡng.

Thử liên tưởng đến hình ảnh thành phố của bạn và hệ thống cống rãnh. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó bị tắc nghẽn? Rác thải không thoát ra được, và chúng sẽ làm nghẽn nhà vệ sinh, dần dần đến phòng tắm và cuối cùng là toàn bộ ngôi nhà. Hãy nhớ rằng một trong những loại keo dán chắc nhất trên thế giới – keo Elmer – được làm từ sữa bò.

{Khủng Bố Số 3 – CHẤT CAFFEINE}

Đặc tính của caffeine giống như một “chính trị gia” bất chính, hứa hẹn trao cho “dân thường” tất cả những thứ xa hoa, nhưng mỉa mai thay ban đầu chúng vốn đã thuộc về những người bình thường đó. Hầu hết chúng ta thưởng thức một tách trà với suy nghĩ nó sẽ mang đến năng lượng tức thời, sự tỉnh táo, và sảng khoái. Thật ra những gì xảy ra là hoàn toàn ngược lại. Đó không phải là năng lượng của caffeine mà là năng lượng “ăn cắp” từ nguồn dự trữ khẩn cấp của cơ thể. Để bù đắp cho năng lượng bị mất này, cơ thể phải làm việc nhiều hơn dẫn đến một số tổn hại và rối loạn nghiêm trọng. Đó là lý do vì sao, sau khi uống trà, cảm giác hưng phấn ban đầu kéo theo sau đó là một chuỗi những sự mệt mỏi, rã rời. Vì vậy, hãy nhớ rằng, tách trà giúp sảng khoái đó sau này có thể mang đến cho bạn một số “bất ngờ” nho nhỏ, dưới dạng bệnh tiểu đường, hay tổn thương gan và thận.

Caffein - Tác dụng của caffein đối với sức khoẻ con người - Cà phê nguyên chất

Giống như các nhân viên bảo vệ cả tin để cho khủng bố thâm nhập vào khách sạn; họ lầm tưởng chúng là những vị khách lịch thiệp, nhưng cuối cùng hóa ra là tội phạm. Tương tự như vậy, chúng ta ăn những cả ngày dài, ăn những thứ mà mình cho rằng, khi vào bên trong cơ thể, sẽ giúp ích cho quá trình phát triển và nuôi dưỡng cơ thể, nhưng ngược lại, chúng là những chất độc gây chết người. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các chất này từng chút một.

{Khủng bố số 4 – NGŨ CỐC TINH CHẾ}

Bột mì trắng và gạo chà là hai loại ngũ cốc tinh chế được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. Trong quá trình tinh chế bột mì trắng, vỏ ngoài của hạt lúa mì và phần cám đã bị loại bỏ; còn đối với gạo chà thì là phần vỏ ngoài màu nâu. Trong cả 2 trường hợp, lớp vỏ chính là nguồn cung cấp chính các vitamin, khoáng chất, và chất và chất xơ. Các món thường được làm từ bột mì trắng gồm có bánh mì trắng, bánh mì naan*, bánh rumali roti*, pizza, bánh quy, bánh ngọt, mì sợi,… Các món làm từ gạo chà gồm: pulao*, biryani*, cơm trắng và cơm chiên, bánh dosa*,…

Nói không với những thực phẩm này nếu đang bị gan nhiễm mỡ không cồn

Thiếu hụt vitamin B: vitamin B cần thiết cho quá trình tiêu hóa cũng như đồng hóa gạo và bột. Ngũ cốc tinh chế hoàn toàn không có vitamin B. Do đó, để hấp thụ và đồng hóa, cơ thể lấy vitamin B từ các dây thần kinh, cơ bắp, gan, thận, dạ dày, tim, da, mắt, máu, … khiến cho các cơ quan này bị mất đi vitamin B. Thử tưởng tượng bạn liên tục rút tiền ra khỏi tài khoản mà không gửi vào lại. Chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ chẳng còn đồng xu dính túi. Ăn càng nhiều thực phẩm tinh chế, lượng vitamin B bị lấy đi từ các cơ quan trong cơ thể càng cao. Ngoài ra, chúng ta còn gặp phải các triệu chứng như kích thích thần kinh, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, thị lực kém, thiếu máu, bệnh tim mạch, các bệnh về cơ bắp, …

{Khủng bố số 5 – MUỐI ĂN}

Một lượng nhỏ muối là cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, đặc biệt là cho các tế bào thần kinh. Muối ở dạng tự nhiên, có trong các loại củ quả như khoai tây, hành tây, cà chua,… là đủ để giúp cho chúng ta khỏe mạnh.

Muối ăn là một hợp chất vô cơ, liên kết ion mạnh; nó kháng lại việc bị phân hủy thành natri và clo để cơ thể có thể sử dụng được. Vì vậy, nó không cung cấp lượng natri mà cơ thể cần. Thử tưởng tượng bạn được tặng một đôi giày đẹp nhưng với những sợi dây giày bị buộc vào nhau mãi mãi. Bạn có sử dụng được không? Muối có trong trái cây và rau quả là chất hữu cơ tự nhiên, có liên kết cộng hóa trị không bền, dễ bị phân hủy nên cơ thể cũng dễ dàng sử dụng.

{Khủng bố số 6 – ĐỒ CHIÊN}

 Việc đem chiên và nấu thời gian dài các loại thực phẩm sẽ dẫn đến sự hình thành CÁC GỐC TỰ DO. Một gốc tự do là một phân tử đã mất đi một electron và trở nên cực kỳ mất cân bằng. Nó khôi phục sự cân bằng bằng cách lấy đi electron nó cần từ các phân tử khác.

Giống như tên trộm giày dép. Hãy tưởng tượng, mọi người thường bỏ dép bên ngoài trước khi bước vào đền. Khi một người đi ra và nhận thấy anh ta chỉ còn 1 chiếc dép, để có đầy đủ một đôi, anh ta lấy cắp 1 chiếc từ đôi dép của người khác.

TPHCM] Đỉnh Cao Ăn Vặt Các Loại Đồ Chiên Siêu Hấp Dẫn | Grab VN

Người tiếp theo bước ra cũng phát hiện mình bị mất 1 chiếc dép và quyết định lấy của người khác. Cái vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục. Các gốc tự do cũng giống như những người trộm dép, chúng khởi đầu cho chuỗi phản ứng đánh cắp electron từ các phân tử khác, gây nên sự mất cân bằng nghiêm trọng trong hệ thống. Ăn đồ chiên chính là hành động ngỏ lời mời cho tất cả mọi loại bệnh.

Hãy thử nghĩ về pizza, burger, khoai tây chiên, và thịt xay ép miếng. Chúng được đông lạnh, chiên kĩ, và cho vào lò vi sóng. Tiếp xúc với bức xạ từ lò vi sóng gây tác động xấu lên sự an toàn sinh học nói chung của con người. Do quá trình chế biến không tự nhiên, đồ chiên không có chứa enzim; do đó, hệ tiêu hóa rất khó tiêu hóa các thực phẩm này và hầu hết chúng đọng lại nguyên vẹn dưới dạng phân khi bài tiết. Quá trình chế biến cũng khiến cho đồ chiên không còn chất xơ nữa.

Trong đường ruột, chất xơ đóng vai trò như một cây chổi giúp đẩy phân qua ruột già, nếu thức ăn đưa vào cơ thể không có chất xơ, phân sẽ ở lại dưới dạng rác thải và tích tụ lâu dài trong ruột già. Để hiểu được tình trạng của ruột già, hãy tưởng tượng bạn bị phạt đứng trong bãi rác dơ bẩn nhất thành phố trong nhiều giờ. Hãy nhớ rằng ruột già liên kết với tất cả các cơ quan khác trong cơ thể thông qua các dây thần kinh, thậm chí là với nhãn cầu. Đau đầu, buồn nôn, và mệt mỏi đều do ruột già trực tiếp gây ra vì nó bị quá tải bởi các chất thải bất di bất dịch tích tụ lại khi bạn ăn burger, pizza, khoai tây chiên, và các loại thức ăn nhanh khác.

** THỬ THÁCH PIZZA

Ăn Pizza bữa sáng, trưa, và tối liên tục trong 1 tháng và thứ miễn phí bạn nhận được sẽ là … một bảo tàng sống các loại bệnh. Lần tới, trước khi chuẩn bị ngấu nghiến một miếng pizza hay burger, hãy tưởng tượng bạn đang ngồi tại bãi rác thải hôi hám nhất thế giới.

MỘT SỐ SỰ THẬT GÂY KINH NGẠC VỀ THỨC ĂN NHANH

SỰ THẬT SỐ 1: 99% các loại thức ăn nhanh có chứa chất làm tăng khẩu vị gọi là MSG (bột ngọt). Nó là thủ phạm gây ra 90% các bệnh như ung thư, đau tim, tiểu đường, đau nửa đầu, …

SỰ THẬT SỐ II: Uống liền một lúc 2 lít nước ngọt có thể gây ngạt thở và dẫn đến tử vong.

SỰ THẬT SỐ III: Aspartame là một chất tạo ngọt nhân tạo chứa ít calo còn được gọi là chất điều vị. Nó được cho vào hầu hết các loại thức ăn nhanh và nước ngọt. Aspartame ngọt hơn đường bình thường khoảng 200 lần và gây ra rất nhiều các bệnh về tâm thần. Các nhà khoa học thần kinh cho biết, đôi khi triệu chứng chỉ xuất hiện sau khi 90% các tế bào thần kinh ở một khu vực nào đó của não bộ đã chết.

SỰ THẬT SỐ IV: Để trung hòa tác hại gây bệnh của một ly nước ngọt, cơ thể con người cần nạp vào 32 ly nước lọc.

Thông tin thêm thức ăn nhanh

Sinh nhật 6 tuổi của một đứa trẻ …

Tất cả bạn bè đều được mời dự tiệc …

Hai chiếc bàn với hai thực đơn khác nhau …

Một bên là trái cây, rau mầm, salad rau củ, nước ép trái cây, và bữa tối nấu tại nhà được trang trí bằng mùi tây, ngò rí, và phục vụ với nước chanh tươi. Còn một bên là burger, pizza, khoai tây chiên, mì Ý, sô cô la, và nước giải khát lạnh. Giờ hãy để cho bọn trẻ lựa chọn thực đơn mình yêu thích.

Bạn nghĩ đó sẽ là gì?

Chắc chắn là thức ăn nhanh rồi!

Chúng ta thường khiển trách trẻ nhỏ về việc thích ra ngoài ăn, và chuộng thức ăn nhanh hơn đồ nấu ở nhà.

Điều gì khiến chúng yêu thích loại thực phẩm này? Tại sao chúng lại thích thức ăn nhanh nhiều đến vậy?

Nguyên nhân đã khá là rõ ràng. Không phải vì thức ăn nhanh bổ dưỡng hơn đồ ăn nấu ở nhà, mà vì chúng ngon và đậm vị hơn.

Ở đây tôi không nói đến gia vị truyền thống mà là chất tạo mùi, vị nhân tạo cùng với vô số các loại muối ăn và hóa chất khác.

Chúng có 2 tác dụng chính. Một là, tăng thêm hương vị cho thực phẩm kém chất lượng, vì nó làm cho những thực phẩm đó có vị như đồ tươi sống thật. Hai là, kéo dài thời gian lưu trữ; đây là điều rất quan trọng đối với lợi nhuận của công ty. Do không biết nhiều về hóa chất, phụ gia, trẻ em có xu hướng bị nghiện thức ăn nhanh. Loại thực phẩm này không chỉ làm cho người ta nghiện hương vị mà còn có ảnh hưởng lên não bộ. Tôi không dùng từ sai đâu. Thức ăn nhanh có khả năng GÂY NGHIỆN! Và bất cứ cái gì gây nghiện đều không tốt …

Tin tôi đi, còn không thì bạn có thể thử. Hãy lấy các hóa chất này trộn với một nắm đất rồi đưa cho con bạn. Chúng sẽ vui vẻ ăn và còn rất ngạc nhiên khi thấy ngon nữa. Đó chính là tác dụng của các chất hóa học này … tăng hương vị, kích thích não bộ, rồi cuối cùng làm tổn thương hệ thần kinh.

Các chất độc thần kinh nói trên (bột ngọt và aspartame) là các amino axit đóng vai trò chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ. Hệ thần kinh cần chất dẫn truyền thần kinh amino axit để hoạt động. Nếu số lượng quá nhiều, hoặc dư thừa do tích tụ hàng ngày và kích thích các nơ-ron của tế bào não cho đến khi hoàn toàn kiệt sức. Cuối cùng, gây nên cái chết của các nơ-ron não bộ.

BỘT NGỌT

Bột ngọt, có tên khoa học là Mono Sodium Glutamate (MSG), là một muối natri của axit glutamic, một amino axit không cần thiết trong tự nhiên. Nó được dùng làm phụ gia thực hẩm và nổi tiếng với khả năng làm tăng hương vị món ăn.

BỘT NGỌT (DÙNG TRONG NẤU ĂN)

Ẩm thực truyền thống thường dùng nhiều rau củ quả hơn thịt, nên họ phải thêm bột ngọt để giúp cơ thể có cảm giác thỏa mãn là mình đang ăn thịt. Tuy nhiên, không phải chỉ có ở châu Á người ta mới sử dụng bột ngọt. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, bột ngọt đang được sử dụng ngày càng nhiều để tăng hương vị cho thực phẩm đóng gói và các loại thức ăn nhanh như burger, pizza, khoai tây chiên, soup, nước sốt, gia vị, bánh snack, nước tăng lực, nước ép trái cây, và nước giải khát.

THỰC PHẨM CÓ CHỨA BỘT NGỌT VÀ NHỮNG NGUỒN BỘT NGỘT ẨN DANH

Bột ngọt được dùng khắp nơi trên thế giới trong các món soup, nước dùng, nước sốt, và các loại gia vị hỗn hợp. Ngoài ra, nó còn có mặt trong thực phẩm đóng hộp, đồ đông lạnh (rau củ quả, gia cầm, cá thịt), đồ ăn chế biến sẵn, nước sốt salad, tương cà, sốt mayonnaise, nước tương, xúc xích, bánh snack, phô mai đã qua chế biến, bột gia vị nêm mì gói, … Đôi khi, bột ngọt xuất hiện “ẩn” trong nhãn thực phẩm với các tên gọi khác. Nếu bạn thấy “hương liệu tự nhiên”, “protein đã được thủy phân hóa”, và “gia vị” trên nhãn thực phẩm, thì đó chính là bột ngọt. Vì vậy, hãy cẩn trọng với sự góp mặt của bột ngọt trong những thực phẩm tưởng chừng như không có.

BỘT NGỌT HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Từ lâu chúng ta đã biết có bốn vị cơ bản là ngọt, chua, mặn, và đắng. Ngày nay, có thêm sự xuất hiện của vị cơ bản thứ năm gọi là “umami” (có thể hiểu là vị ngọt thịt). Umami là vị ngon có trong các thực phẩm như cà chua và phô mai “chín”. Nếu như ăn sô cô la kích thích các thụ thể vị ngọt trên lưỡi, thì ăn thực phẩm có nêm bột ngọt sẽ kích thích thụ thể “umami”, làm tăng vị ngon của món ăn.

Bột ngọt tạo cảm giác gây nghiện lên lưỡi, khiến người ta muốn ăn nhiều hơn. Chủ yếu là vì bạn cảm thấy ngon miệng, và cũng là do nó khiến não sản xuất ra một lượng dư thừa chất dopamine. Chính điều này tạo cảm giác vui vẻ, khỏe mạnh trong thời gian ngắn, giống như khi sử dụng ma túy. Bột ngọt có khả năng gây nghiện rất cao, nó khiến người ta cứ muốn ăn thêm, và hậu quả là ăn quá nhiều. Trong quá trình trên, các tế bào não sẽ bị tổn thương. Vì bột ngọt gây tổn hại cho não, nên đồng thời nó đã làm thay đổi khả năng phản hồi tín hiệu của não từ hormone leptin. Bột ngọt luôn gợi lên cảm giác chưa no, muốn ăn thêm nên nó chính là thủ phạm hàng đầu gây béo phì.

Bột ngọt còn kích thích tuyến tụy sản sinh ra insulin đưa vào máu, ngay cả khi không có tinh bột trong máu để insulin có thể làm việc. Do đó, insulin chuyển sang xử lý lượng đường đang có trong máu. Cuối cùng, đường huyết giảm do có quá nhiều insulin, và thế là chúng ta lại tiếp tục đói dù vừa mới ăn một giờ trước đó.

TÁC HẠI KHI DÙNG NHIỀU BỘT NGỌT

Bột ngọt không chỉ là chất điều vị mà còn là một độc tố thần kinh. Có thể hiểu một cách đơn giản là, nó là một chất hóa học gây hưng phấn cho các nơ-ron (tế bào não) và có thể khiến não bị tổn thương. Dưới đây là những bệnh lý có liên quan đến việc sử dụng bột ngọt quá nhiều:

  • Alzheimer và Parkinson
  • Động kinh
  • Tổn thương tế bào não
  • Dị ứng
  • Phát ban
  • Lên cơn hen suyễn
  • Khối u não
  • Tự kỷ
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  • Cảm giác râm ran, tê, nóng trong hoặc xung quanh miệng
  • Ung thư
  • Đau ngực
  • Rối loạn
  • Gây tổn thương cho bào thai trong bụng mẹ
  • Chết do phản ứng với bột ngọt
  • Tiêu chảy
  • Sưng mắt
  • Da ửng đỏ
  • Các gốc tự do làm tổn thương mạch máu (có thể gây đau tim hoặc đột quỵ)
  • Nhức đầu (bao gồm cả đau nửa đầu)
  • Bệnh tim mạch
  • Mất trí nhớ
  • Buồn nôn
  • Cơ mặt co lại
  • Có vấn đề về khả năng sinh sản (ở cả nam và nữ)
  • Tim đập nhanh, không đều
  • Hơi thở ngắn
  • Nói lắp hoặc có tật về khả năng nói
  • Đổ mồ hôi
  • Phù não
  • Tiểu đường tuýp 2
  • Suy nhược
  • Tăng cân (sẽ rất khó giảm cân nếu bị tăng cân do ăn bột ngọt) Bột ngọt còn gây ra một loại các triệu chứng gọi là “Hội chứng nhà hàng Trung Hoa“. Đây là tập hợp tất cả các triệu chứng mà mọi người mắc phải sau khi ăn nhiều bột ngọt.
  • Đau ngực
  • Da ửng đỏ
  • Nhức đầu
  • Tê hoặc nóng rát bên trong hay xung quanh miệng
  • Cảm giác mặt bị căng hoặc sưng phù
  • Toát mồ hôi

Những đối tượng dễ bị bột ngọt tác động xấu nhất là người già, trẻ em, trẻ sơ sinh, và bào thai trong bụng mẹ. Bột ngọt có thể truyền từ mẹ sang con. Cách tốt nhất để tránh dùng nhiều bột ngọt là ăn thực phẩm tươi sống không có chất phụ gia. Bạn có thể tìm mua các loại gia vị, soup, và nước xốt không có bột ngọt. Nếu trong công thức nấu ăn yêu cầu nêm bột ngọt, hãy thay bằng chanh tươi.

ASPARTAME

Aspartame là gì? Aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo phổ biến, dùng trong các loại thực phẩm và đồ uống chứa ít calorie, đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt sử dụng. Aspartame rất ngọt, gấp 100 lần so với đường thông thường, nên chỉ cần cho một lượng nhỏ vào sản phẩm; nó chỉ mất đi độ ngọt khi bạn nấu hoặc chế biến ở nhiệt độ cao. Người ta tạo ra aspartame bằng cách kết hợp phenylalanine (một amino axit thiết yếu) với axit aspartic (một amino axit không thiết yếu). Aspartame có tên thương mại là “Nutrasweet”, “sugar free”…

Công dụng của aspartame

Công dụng chính của aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo dùng trong các loại thực phẩm và đồ uống chứa ít calorie. Do độ ngọt quá cao, chỉ cần sử dụng một lượng rất ít, nên hầu như nó không làm tăng chỉ số calo trong thức ăn và nước uống. Aspartame còn được bán ở dạng gói để mọi người dùng thay thế đường khi ăn sáng bằng ngũ cốc với sữa, uống cà phê, hay làm các món tráng miệng. Đối tượng tiêu thụ aspartame là những người muốn giảm cân bằng cách giảm lượng calo hấp thụ vào, và những người bệnh tiểu đường có chế độ ăn đặc biệt. Không chỉ được sử dụng trong ẩm thực, aspartame còn được dùng để tạo vị ngọt cho thuốc và vitamin dành cho trẻ em.

Lịch sử của aspartame

Cho đến giờ, aspartame là phụ gia thực phẩm nguy hiểm nhất trên thị trường. Vào năm 1965, ông James Schlatter – một nhà hóa học của công ty G.D. Searle – đã vô tình khám phá ra nó khi đang thử nghiệm thuốc chống viêm loét. Aspartame được phê duyệt sử dụng cho thực phẩm khô vào năm 1981 và cho đồ uống có gas vào năm 1983. Ban đầu, aspartame được phê duyệt sử dụng cho thực phẩm khô vào ngày 26 tháng 6 năm 1974, nhưng do vấp phải sự phản đối cũng trong năm đó từ nhà nghiên cứu bộ môn khoa học thần kinh John W. Olney và luật sư của người tiêu dùng James Turner, cộng với các cuộc điều tra về công việc nghiên cứu tại G.D. Searle, đã khiến cho FDA phải lùi ngày phê duyệt cho đến 5 tháng 12 năm 1974.

Năm 1985, Monsanto mua lại G.D. Searle, công ty hóa chất đang giữ bằng sáng chế aspartame, thành phần hoạt chất trong nutrasweet” (chất tạo ngọt nhân tạo). Monsanto rõ ràng là không có chút lo lắng gì bởi quá khứ u ám của aspartame, bao gồm việc một Hội đồng điều tra của FDA vào năm 1980, trong đó nhà khoa học độc lập, đã khẳng định rằng aspartame “có khả gây u não“.

FDA ban hành lệnh cấm chất aspartame sau phát hiện đó, nhưng Chủ tịch của Searle, ông Donald Rumsfeld (hiện là bộ trưởng Quốc phòng), đã thề sẽ khiến cho chất này được phê duyệt sử dụng.

Ngày 21 tháng 1 năm 1981, sau khi Ronald Reagan từ chức, Scarle lại một lần nữa đệ đơn lên FDA xin phê duyệt cho sử dụng aspartame làm chất tạo ngọt thực phẩm. Ủy viên FDA mới của Reagan, ông Arthur Hayes Hull Jr., đã chỉ định thành lập một Hội đồng Khoa học 5 người để xem xét lại quyết định của Hội đồng điều tra.

Lúc đầu, ban Hội thẩm vẫn ủng hộ luật cấm với số người đồng tình là 3 (trên tổng số 5 người), nhưng sau đó Hull lại chỉ định bổ sung thêm một thành viên nữa, và thế là kết quả bỏ phiếu hòa nhau. Cuối cùng ông ta tự mình ra quyết định thiên vị cho aspartame. Hull sau đó phải rời FDA vì những cáo buộc về hành vi không đúng mực. Ông có một thời gian ngắn làm Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa New York, rồi sau đó chuyển đến Burson-Marsteller – công ty về quan hệ công chúng của cả Monsanto và GD Searle.

Kể từ đó, aspartame có mặt trong tất cả các thực phẩm ngọt không đường.

Tác dụng phụ của aspartame

Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến của aspartame:

  • Nhức đầu
  • Chóng mặt
  • Tâm trạng thay đổi đột ngột, không rõ nguyên do
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Co thắt bao tử
  • Vấn đề về thị lực
  • Tiêu chảy
  • Mất trí nhớ
  • Mệt mỏi
  • Nổi mề đay hoặc phát ban
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Nhịp tim thay đổi

Ngoài ra, aspartame còn có thể khơi mào hoặc làm cho tình trạng các bệnh dưới đây càng tệ hơn:

  • Khối u não
  • Động kinh
  • Hội chứng mệt mỏi kinh niên
  • Đa xơ cứng
  • Parkinson
  • Alzheimer
  • Chậm phát triển trí não
  • Ung thư hạch bạch huyết
  • Dị tật bẩm sinh
  • Đau cơ xơ hóa
  • Tiểu đường

Bây giờ chắc các bạn đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của chất điều vị và chất tạo ngọt nhân tạo đối với sức khỏe con người. MSG lẽ ra phải là từ viết tắt của MASS SUICIDAL GENERATION (tạm dịch: Thế hệ tự sát hàng loạt) chứ không phải Mono Sodium Glutamate.

 

Nguồn: Chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc – Tiến sĩ Biswaroop

HOTLINE: 085.869.1688