NHỮNG BIỂU HIỆN CẦN CHÚ Ý TRONG KHI NHỊN ĂN

 1. CẢM GIÁC NÓNG BỨC, THÈM ĂN

    Nóng bức, thậm chí như rôm đốt khắp người, là biểu hiện rõ rệt của sự đào thải độc tố qua da. Cảm giác thèm ăn thường từ hai đến năm ngày đầu, đặc biệt ở những người có tính “háu đói” thường cảm thấy xót ở dạ dày, bủn rủn tay chân, đau và sôi bụng… do dịch vụ tiết ra nhưng không có thức ăn, hay chỉ là sự đói và thèm ăn giả tạo mang tính chất tâm lý hoặc do sự kích thích gây nên. Có thể nói 99% cơn đói là do thói quen. Vì nhịn ăn 2 – 3 ngày thì cơn đói giày vò, nhưng nhịn 4 – 5 ngày thì sẽ không cảm thấy đó nữa.

    Cảm giác đói là do dịch dạ dày vẫn tiết ra nhưng có thức ăn. Có thể làm lắng dịu cảm giác đó bằng cách uống nước ấm, chườm nóng hay xoa nhẹ vùng bụng. Tôi hướng dẫn cho học viên nhịn ăn: Hãy tịnh tâm nghĩ đến dạ dày và nói như tâm tình với nó: “Bạn dạ dày thân mến! Bạn đã tận tụy làm việc suốt mấy chục năm nay để tiêu hóa thức ăn, cung cấp năng lượng cho tôi. Tôi vô cùng biết ơn bạn. Nhưng bây giờ bạn hãy vui lòng nghỉ ngơi mấy ngày, để tôi thực hiện đợt nhịn ăn, thanh lọc cơ thể, bạn nhé!”.

    Dịch vị sẽ không tiết nữa, hành giả hoàn toàn không thấy đói, sẽ thực hiện đợt nhịn ăn một cách nhẹ nhàng, thoải mái, kết quả. Nhiều người sau khóa nhịn ăn còn muốn học được nhịn tiếp thêm nữa!

    Ai đã luyện tập Năng lượng sinh học thì nên thu năng lượng để cơ thể được bổ sung năng lượng sẽ sảng khoái, đỡ mệt mỏi… vượt qua vài ba ngày đầu, dịch vị sẽ không tiết ra nữa, những cảm giác khó chịu chấm dứt, hành giả sẽ thanh thản, thoải mái hơn nhiều so với lúc bắt đầu nhịn ăn.

    Ngược lại, nếu chỉ đưa vào bụng một tí thức ăn dù nhẹ đến mấy như uống một tách nước trà chẳng hạn, cũng kích thích tiết dịch vị trở lại, đợt nhịn ăn sẽ chẳng còn ích lợi gì nữa.

    Chú ý, trong quá trình nhịn ăn, nếu thấy đói kèm theo cảm giác đau đớn khó chịu, giày vò… là sự đói giả tạo của người bệnh, cần nhịn tiếp.

    Nhưng khi chỉ có cảm giác đói đơn thuần, không kèm theo một triệu chứng nào khác thì đó là sự đói thật sự của người đã hết bệnh. Lúc ấy nên ăn trở lại. Nếu tiếp tục nhịn nữa sẽ chuyển sang thời kỳ đói ăn, có hại (xem lại mục 1 – 3 chương này).

 1. NGỦ ÍT

    Trong khi nhịn ăn thường chỉ ngủ trung bình 3 – 4 giờ mỗi ngày đêm, điều này thường làm nhiều người lo ngại. Ngủ ít là do sự tuần hoàn không điều hòa, máu dồn vào bên trong nên phía ngoài cơ thể, nhất là bàn chân thường lạnh nên khó ngủ, nhưng không có gì đáng ngại cả.

    Cách khắc phục là nằm thư giãn, nhắm mắt, tập trung ý nghĩ về huyệt Ấn đường (trước trán giữa hai lông mày, tức là LX6). Đồng thời giữ ấm hai bàn chân, nếu có thể dùng vật nóng chườm lòng bàn chân, sẽ ngủ được ngay.

    Nhịn ăn tuy ngủ ít, nhưng giấc ngủ lại rất êm, sâu nên thật sự la ngủ nhiều, khi thức dậy rất tỉnh táo. Vì thế, nhịn ăn còn được coi là biện pháp chữa bệnh mất ngủ rất tốt.

 1. THÂN NHIỆT TĂNG HAY GIẢM NHẸ

    Một số người, nhất là những người hàng ngày ăn uống nhiều, thì trong vài ngày đầu nhịn ăn thân nhiệt thường hơi tăng. Đó là triệu chứng đẩy chất dư thừa, cặn bã ra, nên có tính chất chữa bệnh, nâng cao sức khỏe, chẳng có gì đáng lo ngại, nhất là không nên dùng thuốc giảm sốt sẽ gây hậu quả xấu.

    Nhìn chung, trong thời gian nhịn ăn, người bệnh mãn tính có thân nhiệt hầu như ổn định ở mức trung bình, bị bệnh cấp tính thì thân nhiệt thường hạ thấp, những người có thân nhiệt thấp hơn trung bình thì lại tăng lên đôi chút.

    Cũng có khi suốt thời gian nhịn ăn, thân nhiệt ổn định, nhưng bỗng nhiên tụt xuống thì nên lưu ý; có thể cơ thể đã chuyển từ tình trạng nhịn ăn sang đói ăn. Cần ngừng nhịn ăn và nên sưởi ấm thì sẽ không có hậu quả xấu xảy ra.

 1. TIM MẠCH

    Nhịp tim nói chung bình thường, tương ứng với hoạt động của cơ thể. Trong khi nhịn ăn có thể tim đập nhanh hơn hay chậm hơn đôi chút, đó là quá trình tự điều chỉnh, sửa chữa có ích chứ không phải là sự loạn động của tim do tình trạng suy nhược gây ra.

    Đôi khi nhịp tim rất chậm, thường là ở những người trước đó hay dùng chất kích thích. Huyết áp nhìn chung hơi hạ xuống một ít, với người huyết áp cao thì sẽ hạ xuống dần. Với người huyết áp thấp sẽ tăng dần đến chỉ số tối ưu.

 1. BUỒN NÔN

    Từ hai đến năm ngày đầu nhịn ăn, có thể nôn mửa (thường chỉ ra nước hoặc dịch trong). Đó là sự đào thải mạnh mẽ các chất bị thanh lọc ra khỏi cơ thể, điều này chỉ xảy ra khi cơ thể có quá nhiều chất độc, nên đó là biểu hiện đáng mừng.

    Trường hợp đặc biệt là bệnh nhân ung thư dạ dày gần đây nhất của tôi, vốn là người thường xuyên liên hoan, tiệc tùng, rượu bia… Tây y quyết định cắt bỏ 2/3 dạ dày, nhưng ông quyết định không giải phẫu mà đến tôi nhờ điều trị. Lúc mới tới ông nặng 76 kg. Nhịn ăn được 1 ngày thì nôn mửa liên tục suốt 5 đến 6 ngày liền, mỗi ngày đầy bô, chất nôn màu đen xanh, rất tanh hôi, lẫn nhiều mảng cholesterol bằng ngón tay, màu trắng ngà… Sau đó thỉnh thoảng vẫn nôn nhưng ít hơn. Tình trạng đó kéo dài tới gần hai tuần mới hết. Sau khi nhịn được 21 ngày, trọng lượng cơ thể giảm xuống còn 59 kg, bụng nhỏ hẳn lại, thỉnh thoảng mới đau nhẹ ở vùng dạ dày, người bệnh tỉnh táo hẳn lên. Tình trạng nguy cấp đã qua. Nhiều lần ông đã tâm đắc: “Quả là giải phẫu không cần dao”.

    Cần đặc biệt chú ý không nên chấm dứt đợt nhịn ăn trong lúc đang nôn mửa, là lúc cơ thể đang đẩy độc tố ra ồ ạt, sẽ rất đáng tiếc. Sau khi hết buồn nôn cơ thể sẽ trở lại tươi tỉnh, khỏe khoắn hơn trước nhiều.

 1. ĐẦY HƠI

    Đau vùng dạ dày, thậm chí còn đi phân đen lẫn máu, có thể tiêu chảy, mùi thối khắn… đó là hiện tượng đào thải mạnh mẽ các chất độc, thường thấy ở những người viêm loét dạ dày hoặc do thừa chất chua trong dịch vị, nhưng chỉ xảy ra trong 3 – 4 ngày đầu, khi đã đào thải hết thì mọi biểu hiện qua đi. Cơ thể trở nên thoải mái dễ chịu một cách ngạc nhiên.

 1. CO BÓP RUỘT VÀ TỬ CUNG

    Co bóp ruột là cần thiết để tống khứ phân, cặn bã tích tụ trên thành ống tiêu hóa ra ngoài.

    Co bóp tử cung rất ít khi xảy ra, thường chỉ ở những người bị bệnh băng huyết, khí hư, bạch trọc, hoặc đó chỉ là sự đẩy những chất độc, nhầy nhớt… tích tụ ra ngoài.

 1. NHỨC ĐẦU

    Thường chỉ xảy ra ở những người nghiện rượu, trà, cà hê, thuốc lá và hay sử dụng các chất kích thích. Đó là quá trình điều chỉnh thần kinh, không có gì đáng lo ngại, và chỉ sau vài ngày là hết.

 1. CHÓNG MẶT

    Chỉ xuất hiện trong mấy ngày đầu, thường là do máu ở não dồn xuống quá nhanh. Vì vậy cần hoạt động nhẹ nhang, nằm ngồi, đi đứng khoan thai từ tốn trong những ngày bị chóng mặt.

 1. NGẤT XỈU

    Rất hiếm thấy, nếu có thì chỉ xuất hiện trong mấy ngày đầu nhịn ăn. Hiện tượng này cũng không đáng lo ngại, mà hãy nằm nghỉ yên tĩnh ở nơi thoáng mát, nới rộng quần áo thì chốc lát sẽ tỉnh lại.

    Người ngất xỉu trong mọi trường hợp đều cần sự nghỉ ngơi yên tĩnh chứ không cần sự kích động, ồn ào.

 1. MỘT SỐ BIỂU HIỆN KHÁC

    Trong thời gian nhịn ăn, có thể gặp một số biểu hiện sau:

 • Chảy nước mũi, nhức xoang mũi hay khạc nhổ.
 • Lưỡi có nhiều bợn bẩn, hơi thở hôi hám.
 • Nước tiểu đục hoặc vàng sẫm, có khi đỏ, mùi khai khú.
 • Nổi mẫn ngứa ngoài da, nhức nhối lưng, chân tay và nhất là các khớp xương v.v…

    Tất cả những biểu hiện đó đều là dấu hiệu của sự đào thải độc tố, sẽ bớt dần khi cơ thể thanh lọc hết chất độc, cặn bã và trở lại bình thường sau mấy ngày, nhất là sau khi cảm giác thèm ăn trở lại.

    Nhìn chung mọi biểu hiện như đã trình bày trên đây không có hiện tượng nào đáng lo ngại, và thường chỉ xảy ra trong mấy ngày đầu thực hành nhịn ăn, do cơ thể đào thải và tống xuất cặn bã, chất độc ra ngoài, nên những phản ứng như thế là theo chiều hướng có lợi. Phản ứng càng mạnh bao nhiêu là do bệnh mãn tính trước đó càng nặng bấy nhiêu gây ra.

    Trong mọi trường hợp người thực hành cần bình tĩnh, tin tưởng vào khả năng tự điều chỉnh tuyệt vời của cơ thể mình. Cơ thể sẽ tự hoàn thành công việc của chính nó để cải tạo sinh lực.

 

Lương y. Tiến sĩ Ngô Đức Vượng

HOTLINE: 085.869.1688