Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra: các động vật ăn thịt có khả năng hầu như không giới hạn để giải quyết chất béo bão hòa tạo cholesterol. Trái lại, các động vật ăn thảo mộc không thể có khá năng đó. Tiến hành thí nghiệm: cho những con thỏ mỗi ngày ăn 200 g mỡ, chỉ sau hai tháng, mạch máu của chúng đều bị mỡ đóng kín lại và bệnh xơ vữa động mạch hoành hành.

So sánh để tìm hiểu xem con nguời thuộc loại ăn thức ăn huyết nhục hay cốc loại thảo mộc (bảng dưới đây). Kết quả cho thấy cấu tạo cơ thể con nguời từ bên trong đến bên ngoài, từ cấu tạo đến sinh lý (nhất là bộ máy tiêu hóa) đều phù hợp với thức ăn thực vật chứ không phải là thức ăn huyết nhục.

Vì vậy, muốn có sức khỏe và hạnh phúc, trong lĩnh vực ăn uống, con người phải luôn ý thức tuân theo hai định luật tối quan trọng trên, tức là tuân theo trật tự của vũ trụ.

SO SÁNH CẤU TẠO CƠ THỂ CỦA ĐỘNG VẬT ĂN THỊT, LOÀI NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT ĂN THẢO MỘC

ĐỘNG VẬT ĂN THỊT

LOÀI NGƯỜI ĐỘNG VẬT ĂN THẢO MỘC
Có móng vuốt phát triển Móng vuốt không phát triển Móng vuốt không phát triển
Răng cửa nhọn sắc Răng cửa bằng, không nhọn sắc     Răng cửa bằng, không nhọn sắc    
Răng hàm không bẹt

Không nhai theo kiểu nghiền mà từ trên xuống

Răng hàm bẹt có mấu để nghiền. Nhai theo chiều ngang Răng hàm bẹt có mấu để nghiền. Nhai theo chiều ngang
Uống nước bằng cách dùng lưỡi táp nước lên Uống nước bằng cách dùng môi hút nước Uống nước bằng cách dùng môi hút nước
Tuyến nước bọt không phát triển   Tuyến nước bọt phát triển mạnh Tuyến nước bọt phát triển mạnh
Nước bọt không có amylase kiềm mà có tính axít Nước bọt nhiều men amylase, có tính kiềm Nước bọt nhiều men amylase, có tính kiềm
Dạ dày có axít HCl mạnh để tiêu hóa thịt, xương của con mồi Dạ dày có axít yếu hơn 20 lần so với động vật ăn thịt Dạ dày có axít yếu hơn 20 lần so với động vật ăn thịt
Ruột dài gấp 3 lần chiều dài cơ thể Ruột dài gấp 10 lần chiều dài cơ thể Ruột dài gấp 10 -12 lần chiều dài cơ thể
Tuyến mồ hôi không phát triển Tuyến mồ hôi phát triển Tuyến mồ hôi phát triển

Từ so sánh trên, có hai điểm nổi bật rất cần chú ý: a) Dạ dày của động vật ăn thịt có độ axit rất cao; b) Ruột lại ngắn, để tiêu hóa nhanh và mau chóng đẩy cặn bã ra khỏi cơ thể nhằm chống hiện tượng lên men thối. Trong khi ở động vật ăn cỏ thì hoàn toàn ngược lại.

NHỮNG BẰNG CHỨNG THỰC TẾ

Thống kê, điều tra của các tổ chức khoa học và y tế thế giới đều cho thấy:

1. Những cộng đồng cư dân chỉ ăn thức ăn thực vật luôn luôn có sức khỏe rạng rỡ, tuổi thọ cao

Người Hunza (Pakistan), người Kogi (Columbia), bộ lạc Otomi (Mexico) và một số thổ dân ở châu Á, châu Phi luôn có rất ít, thậm chí hầu như không có ai bị bệnh, nhiều người sống trên 100 tuổi mà vẫn khỏe mạnh. Trên báo đăng có cụ ông 140 tuổi, cụ bà ngoài 80 tuổi vẫn lấy vợ/chồng và còn sinh con. (xem thêm Thế nào là Văn hóa sức khỏe, NXB Tri thức 2016, của tác giả, Chương 1, mục II -1).

2. Ngược lại, các dân tộc chuyên ăn thịt hoặc ăn rất nhiều thịt

Họ luôn có tỷ lệ mắc bệnh rất cao về tim mạch, loãng xương, tiểu đường, suy thận, ung thư, đặc biệt ung thư đường tiêu hóa, tuổi thọ trung bình rất thấp. Điển hình là người Eskimô ở Bắc cực, do thức ăn chủ yếu là thịt, cá, mỡ nên già đi rất nhanh, mắc nhiều bệnh, tuổi thọ trung bình chỉ 27 tuổi rưỡi.

Người Kirgese sống du mục bằng nghề săn bắn ở miền Đông nước Nga, rất hiếm có người sống đến 40 tuổi.

Nhận xét: Phải chăng những cộng đồng cư dân ăn thực vật là sử dụng thức ăn phù hợp với cấu tạo, sinh lý của cơ thể. Còn nững cộng đồng ăn quá nhiều thịt là sử dụng thức ăn không phù hợp với cấu tạo và sinh lý của cơ thể mình, chẳngkhác nào họ đã dùng dầu hỏa làm nhiên liệu cho động cơ được chế ra để chạy bằng xăng.

Nước ta trước kia và trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, mức sống rất thấp, thì nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ rất ít người bị bệnh, bệnh nan y chàng hiếm thấy. Ngày nay đời sống nâng cao, ăn uống tốt hơn thì nhiều bệnh, nhất là các bệnh nan y ngày một nhiều.

Ăn là đã lấy đi một phần nào đó của cây xanh huyền diệu để tạo ra mầm sống mới. Nếu con người vì ngu muội hay tự cao tự đại, vô tình hay hữu ý, ăn uống trái với trật tự thiên nhiên chi phối vũ trụ, thì chính điều đó được gọi là tội tổ tông trong Kinh Thánh vậy.” (Ohsawa)

Tạo Hóa đã hào phóng trao cho mỗi người một cỗ máy tinh vi, phức tạp và hoàn thiện nhất hành tinh này để họ làm chủ. Ai luôn chăm lo bảo quản, sử dụng đúng nhiên liệu mà Tạo Hóa đã định khi sinh ra nó thì cỗ máy ấy sẽ hoạt động tốt, tuổi thọ cao. Ngược lại, không chịu chăm sóc bảo quản, không dùng đúng nhiên liệu, cỗ máy luôn hỏng hóc sẽ sớm bị đưa ra bãi tha ma phế thải. Thế là người ấy đã hủy hoại một công trình tuyệt vời của Tạo Hóa, tự hủy hoại chính mình… đó chẳng phải là một trọng tội hay sao.

 

Nguồn: Minh triết trong ăn uống phương Đông – Lương y, tiến sĩ Ngô Đức Vượng

HOTLINE: 085.869.1688